5 bí quyết trình bày bài viết hiệu quả giúp chiếm trọn tình cảm của độc giả

bí quuyết trình bày bài viết hiệu quả

Bên cạnh ý tưởng hay, nội dung hấp dẫn, khâu trình bày cũng đóng góp một phần không nhỏ vào thành công chung của bài viết. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn 5 bí quyết trình bày bài viết quan trọng giúp bài viết trông chuyên nghiệp và thu hút hơn nhờ vào cách trình bày.

Thực tế cho thấy, một nội dung được trình bày sáng sủa, đẹp đẽ. Thì chắc chắn khiến bài viết trở nên cuốn hút hơn rất nhiều. Trái lại, một bài viết có nội dung dù là hay đến đâu đi nữa. Nhưng thiếu đi điểm nhấn và sự mạch lạc trong cách trình bày cũng sẽ là một điểm trừ to lớn. Vậy làm sao để bài viết của bạn trở nên sống động và hấp dẫn trong mắt người đọc? Dưới đây là 5 bí quyết trình bày bài viết căn bản hàng đầu.

5 bi quyet trinh bay bai viet hieu qua

Hãy trình bày sao cho bài viết của bạn thật chuyên nghiệp và thu hút

Bố cục rõ ràng, sử dụng linh hoạt các thẻ heading

Vai trò của các thẻ heading trong một bài viết là không thể phủ nhận. Chúng hết sức quan trọng, không chỉ ở khía cạnh tối ưu hóa nội dung theo chuẩn SEO. mà còn ở khía cạnh trải nghiệm người dùng. Sự xuất hiện của các heading cho phép chia nhỏ bài viết một cách hiệu quả. Sẽ giúp bài viết trở nên dễ nhìn, và cực dễ theo dõi đối với người đọc.

Đối với những bài viết dài, có độ dài trên 1000 từ, thẻ heading (H2, H3, …) còn trở nên quan trọng hơn nữa. Với nhiệm vụ phân tách ý trong bài, chúng giúp độc giả cảm thấy thoái mái và thuận tiện hơn nhiều khi đọc bài viết. Ngay cả với những ai không có nhiều thời gian để đọc cả bài. Việc chỉ lướt qua các heading thôi cũng là đủ để họ nắm bắt được nội dung toàn bộ bài viết.

Các thẻ heading trong bải viết

Nói không với những đoạn văn dài

Nhìn vào một bài viết với toàn những đoạn văn dài dằng dặc. Chỉ gồm toàn chữ là chữ, hẳn nhiên ta sẽ thấy khá mệt mỏi và ngại đọc. Độc giả của bạn cũng sẽ có cảm nhận như vậy khi nhìn thấy một bài viết. với nhứng đoạn văn dài bất tận, đọc mãi không thấy hết ý.

Do đó, hãy ngắt đoạn hợp lý. Một đoạn văn có độ dài từ 2 đến 3 câu là lý tưởng nhất đối với trải nghiệm của người đọc. Lưu ý này tuy nhỏ nhưng chắc chắn giúp bài viết trở nên thoáng và đẹp mắt. Cũng như chiếm được cảm tình của người đọc ngay tức thì.

Xem thêm: 5 cách viết tiêu đề hay đốn tim khách hàng

Sử dụng định dạng chữ đậm, nghiêng phù hợp

Những định dạng như chữ đậm (bold), nghiêng (italic) hay thậm chí là chứ gạch chân (underlined). Đây là công cụ đắc lực rất nên dùng khi trình bày bài viết. Việc trình bày khác đi một chút có thể xóa bỏ đi sự nhàm chán và mang lại chút tươi mới cho nội dung của bạn.

Đặc biệt hơn, chúng giúp bạn tạo điểm nhấn cho những thông tin quan trọng trong bài. Nhờ đó mà người đọc sẽ bị thu hút và chú ý nhiều hơn tới những thông tin ấy. ví dụ như từ khóa trong bài, hay tên thương hiệu, tên sản phẩm, …

Không quên bullet points

Khi bài viết xuất hiện những thông tin cần trình bày theo dạng danh sách hay liệt kê. thì trình bày bằng bullet point chính là cách thể hiện chính xác và hoàn hảo nhất. Theo đó, bài viết sẽ trở nên mạch lạc và rõ ràng hơn rất nhiều.

5 bí quyết trình bày bài viết hiệu quả nhất

Bullet points thực sự rất hiệu quả

So với cách viết co cụm với một loạt thông tin được liệt kê dày đặc sau dấu hai chấm. Thì việc tận dụng bullet point quả nhiên khiến bài viết ghi điểm nhanh chóng trong mắt người đọc. Do vậy, hãy đừng quên sử dụng công cụ trình bày hữu hiệu này khi cần bạn nhé!

Phân bổ hình ảnh hợp lý 1 trong 5 bí quyết trình bày bài viết hiệu quả

Hình ảnh là một phần không thể thiếu trong hầu hết mọi thể loại bài viết. Những hình ảnh bắt mắt, có chất lượng tốt, và có liên quan tới nội dung được trình bày. Điều này chắc chắn đây là một điểm cộng cực lớn cho bài viết.

Ngoài vai trò minh họa cho bài viết, hình ảnh cũng có tác dụng giãn cách bài viết. Bên cạnh đó cũng có vai trò tạo quãng nghỉ đối với mắt người đọc. Do vậy, cần hết sức lưu ý rằng các nội dung hình ảnh cần được phân bổ hợp lý. Cũng như cách trình bày sao cho chúng trải đều khắp bài viết.

Vừa rồi, dichvuvietbai.com.vn đã gửi tới bạn 5 bí quyết trình bày bài viết lưu ý quan trọng khi trình bày bài viết. Tuy rằng đây không phải là những hướng dẫn quá đặc biệt có thể tạo ra khác biệt to lớn. Nhưng dichvuvietbai tin rằng áp dùng những bí quyết kể trên. Thì sẽ khiến cho bài viết của bạn trông cuốn hút và chuyên nghiệp hơn rất nhiều.

32 Thích Bình luận

Có thể bạn quan tâm: