8 tiêu chí bắt buộc trong kỹ thuật viết bài chuẩn seo đỉnh cao

tối ưu hình ảnh

Những nỗ lực làm SEO vất vả, nhọc nhằn của bạn và đội nhóm có thể trở nên vô ích nếu thiếu đi kỹ thuật viết bài chuẩn seo bài bản. Không có được những nội dung thân thiện với công cụ tìm kiếm. Thì rõ ràng hệ thống website, landing page của bạn. Sẽ có rất ít khả năng được hiển thị ở những vị trí cao trên google hoặc những trang tìm kiếm khác. Do đó, traffic tự nhiên đổ về sẽ chẳng được là bao. Và rồi kết quả mà bạn mong muốn khi chạy chiến dịch cũng chẳng thấy đâu.

Rõ ràng nội dung chuẩn seo là hết sức quan trọng. và dĩ nhiên những người làm seo, marketing luôn hiểu rõ điều này. Nhưng để tạo được một nội dung chuẩn seo xuất sắc có khó khăn và tốn thời gian, công sức không? Câu trả lời là không hề khó khăn chút nào nếu bạn nằm lòng 8 tiêu chí bắt buộc của kỹ thuật viết bài chuẩn seo đỉnh cao dưới đây. Tất cả được dichvuvietbai tổng hợp, đúc rút từ kiến thức và kinh nghiệm trong quá trình làm việc thực tế của chúng tôi.

Tiêu đề hấp dẫn và ít hơn 70 ký tự

Bạn cần hết sức chăm chút cho tiêu đề của mình. bởi đây luôn là phần nội dung đầu tiên đập vào mắt người đọc trong cả bài viết của bạn. Bạn sẽ chỉ có vài giây ngắn ngủi để thuyết phục họ click và đọc tiếp bài viết. Nếu tiêu đề không đủ hay và thu hút, dĩ nhiên họ sẽ nhanh chóng rời đi hoặc bỏ qua bài viết của bạn.

Viết bài chuẩn seo đỉnh cao

Tiêu đề hấp dẫn – 1 trong những kỹ thuật viết bài chuẩn seo

Và để làm cho tiêu đề bài viết trở nên thu hút. bạn có thể xem xét sử dụng các tính từ mạnh, gây tò mò như không thể bỏ qua, sai lầm, bí mật, … Về mặt kỹ thuật seo, giới hạn ký tự cho tiêu đề là 70 ký tự (bao gồm dấu cách). Nếu tiêu đề của bạn lớn hơn 70 ký tự, thì đương nhiên sẽ được đánh giá không chuẩn seo.

Kết cấu bài viết rõ ràng, mạch lạc, đảm bảo đủ ba phần chính

Về mặt kết cấu, bài viết chuẩn seo trước hết cần có đủ ba phần chính, bao gồm mở bài, thân bài, và kết luận. Trong đó mở bài nên ngắn gọn, không quá dài dòng. Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo tính mạch lạc, rõ ràng, thống nhất trong toàn bộ nội dung bài viết. Qua đó tạo sự thuận tiện và cảm giác dễ chịu cho người đọc khi theo dõi.

Dĩ nhiên, việc làm này cũng giúp nội dung của bạn được tối ưu và đánh giá cao hơn theo thuật toán ranking của google. Để có kết cấu tốt hãy luôn ghi nhớ những yêu cầu sau:

  • Bài viết được phân chia rõ ràng, rành mạch các ý để người đọc tiện theo dõi. Hết ý cần xuống dòng và tạo đoạn mới.
  • Mỗi đoạn nên chỉ gồm 2-3 câu, tránh để đoạn văn quá dài, lan man, không rõ ràng và thoát ý.
  • Sử dụng câu văn dài ngắn xen kẽ, không nên có nhiều câu dài trong bài viết. Theo YOAST SEO – công cụ đánh giá nội dung chuẩn seo, thì một bài viết không nên chứa quá 30% câu văn dài.
  • Cần có các thẻ heading (H1, H2, …) và subheading (chứa đựng keyword) trong bài viết.
  • Nên có bullet point, checklist, dạng liệt kê các ý nhỏ trong bài viết

Mật độ từ khóa (keyword density) từ 1-3%

Không thể thiếu từ khóa (keyword) trong các bài viết chuẩn seo. Tùy theo mức độ dài ngắn khác nhau của bài viết. người viết có thể linh hoạt điều chỉnh số lượng từ khoá xuất hiện trong bài. Tuy nhiên, cần đảm bảo từ khóa sẽ luôn xuất hiện trong tiêu đề, phần meta description. Ngoài ra còn có trong thẻ heading (H1, H2), mở bài, thân bài, và kết luận.

Một chú ý để viết bài chuẩn seo đó là không nên chèn quá nhiều từ khóa trong bài để tránh spam từ khóa. Thông thường, mật độ từ khóa ở mức từ 1% đến 3%. Tùy thuộc vào độ dài bài viết là phù hợp và tối ưu nhất. Ví dụ, một bài viết có độ dài 500 từ thì chỉ nên đặt nhiều nhất 5-6 từ khóa phân bố đều trong toàn bộ bài viết.

Ngoài ra, các từ khóa cần chèn thật tự nhiên, khéo léo, tránh cảm giác khó chịu cho người đọc. Cố nhồi nhét từ khóa một cách miễn cưỡng, không phù hợp. sẽ chỉ khiến bài viết mất đi sự mượt mà, trơn tru cần có.

Kỹ thuật viết bài chuẩn seo đỉnh cao
Kỹ thuật viết bài chuẩn seo

Sử dụng thêm các từ khóa phụ trong kỹ thuật viết bài chuẩn seo

Ngoài từ khóa chủ đạo của bài viết. Bạn cũng nên bổ sung thêm vài từ khóa phụ trong bài viết chuẩn seo của mình. Về cơ bản, keyword phụ là keyword có liên hệ mật thiết với keyword chính. thường là những cụm từ mở rộng, mang tính mô tả, chi tiết hơn. Sử dụng những từ khóa này sẽ giúp tăng hiệu quả seo cho bài viết.

Ví dụ keyword chính của bạn là “chạy quảng cáo facebook” chẳng hạn. thì keyword phụ ở đây có thể là các cụm: chạy quảng cáo facebook hiệu quả, tại sao chạy quảng cáo facebook không hiệu quả, cách chạy quảng cáo facebook miễn phí, …

Meta description ngắn gọn, súc tích, và ít hơn 169 ký tự

Thẻ meta description có thể coi là một đoạn mô tả tóm lược ý chính của bài viết. Nó giúp cho người sử dụng và Google xác định được. Những nội dung chính mà bạn muốn đề cập bên trong bài viết là gì. Phần này khá quan trọng và có giới hạn dưới 169 ký tự (gồm dấu cách). Bạn cần viết sao cô đọng, ngắn gọn, hấp dẫn nhưng vẫn phản ánh đúng nội dung bài viết.

Có internal links (liên kết nội bộ) trong bài viết

Gắn links những bài viết có liên quan vào bài viết của bạn. Nó không chỉ giúp kết cấu trang web của bạn trở nên thống nhất và giàu tính liên kết hơn. Việc làm này còn tạo ra sự thuận tiện. giúp người đọc dễ dàng theo dõi những nội dung có liên quan trên chính website của bạn.

Mức độ unique tối thiểu 70%

Bạn có thể đi tham khảo, chắt lọc, sử dụng nội dung từ một trang khác. Nhưng tuyệt đối không nên copy hoàn toàn nếu muốn viết bài chuẩn seo. Hãy chỉnh sửa, bổ sung, thêm ý, miễn sao đảm bảo độ unique của bài viết trên mức 70%.

Những nội dung trùng lặp, sao chép nhiều sẽ không được đánh giá cao theo chuẩn seo của google. Thêm nữa, khi bạn tham khảo, sử dụng nội dung của bên khác. Thì hãy nhớ ghi rõ nguồn, điều đó thể hiện bạn tôn trọng chất xám của người khác.

Ngoài viết bài chuẩn seo, chèn hình ảnh cũng cần chuẩn seo

Tối ưu hình ảnh - Kỹ thuật viết bài chuẩn seo quan trọng

Về yếu tố hình ảnh trong bài viết, bạn cần chú ý một số điểm chính như sau:

  • Chèn keyword chính vào alt tags khi đăng bài cũng như tên file ảnh khi lưu về máy tính.
  • Caption ảnh nên có nhưng ngắn gọn, súc tích.
  • Kích thước ảnh vừa phải. Cần resize về mức 600 x 400 pixel là tối đa. Kích thước này đảm bảo ảnh đủ lớn để nhìn và không ảnh hưởng đến tốc độ load của site.

Vừa rồi dichvuvietbai.com.vn đã giới thiệu tới bạn 8 tiêu chí hàng đầu của kỹ thuật viết bài chuẩn seo xuất sắc. Tất cả đều rất cụ thể và không khó để ghi nhớ và thực hiện. Bạn chỉ cần một chút tỉ mỉ là có thể dễ dàng làm theo.

Hy vọng rằng những thông tin trên đây thực sự hữu ích đối với bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi có liên quan tới kỹ thuật viết bài chuẩn seo. hãy liên hệ với chúng tôi qua email dichvuvietbai.com.vn@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

35 Thích Bình luận

Có thể bạn quan tâm: