Bài viết chuẩn seo là gì? Cẩm nang viết content chuẩn SEO thu hút trong 2019

cách viết bài chuẩn seo

Trong bài viết này, dichvuvietbai.com.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu. Khám phá cách viết bài chuẩn seo một cách bài bản, theo phong cách chuyên nghiệp nhất. Từ những điều cơ bản nhất như chuẩn seo là gì?, bài viết chuẩn seo là gì? thế nào là một bài viết chuẩn seo? Tại sao chúng ta phải viết bài chuẩn seo. Cho đến những bước thực tế hơn một chút như quy trình viết contenr chuẩn seo, lưu ý để đăng bài chuẩn seo, … tất cả sẽ được giới thiệu tới bạn ngay sau đây!!!

Vậy bài viết chuẩn seo là gì?

SEO là viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization hay tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Một bài viết chuẩn SEO có thể hiểu là bài viết đáp ứng tốt các tiêu chí về mặt tối ưu hóa. Đảm bảo thân thiện với người dùng cũng như các công cụ tìm kiếm, tiêu biểu nhất là Google.

Cụ thể hơn một chút thì bài viết chuẩn SEO là bài viết được tối ưu tốt về mặt từ khóa. Cấu trúc, chất lượng nội dung theo thuật toán xếp hạng của công cụ tìm kiếm của Google. Đáp ứng tốt tiêu chí SEO sẽ giúp bài viết có được thứ hạng tốt trên trang kết quả tìm kiếm của Google. Dĩ nhiên điều này cũng cần kết hợp với nỗ lực SEO từ khóa nữa.

Lưu ý: Mặc dù trên thực tế có khá nhiều công cụ tìm kiếm khác nhau nhưng Google vẫn là cái tên quen thuộc nhất. Thông dụng và được sử dụng nhiều nhất, chiếm đến 98% lưu lượng tìm kiếm trên thế giới. Nên bài viết này sẽ giới hạn đề cập tới Google thay vì toàn bộ các công cụ tìm kiếm hiện có.

Bài viết liên quan: Dịch vụ viết bài chuẩn seo

Tại sao bài viết phải chuẩn seo?

Cách viết bài chuẩn seo hiệu quả

Rõ ràng, một bài viết chuẩn SEO sẽ có nhiều cơ hội xuất hiện ở những vị trí cao. Trên trang kết quả tìm kiếm hơn so với những bài viết không chuẩn SEO. Khả năng người dùng click chọn đọc bài viết cũng vì thế mà cao hơn, đem lại traffic cho trang web.

Với những bài viết mang nội dung bán hàng, quảng cáo, giới thiệu sản phẩm/dịch vụ. Lượng traffic tốt được xem là một tín hiệu đáng mừng. Bởi nó giúp tăng tỉ lệ tiếp cận khách hàng cũng như góp phần tăng tỉ lệ chuyển đổi cho trang web. Tuy điều này còn cần xem xét tới tính thuyết phục và hiệu quả của nội dung bài viết.

Cách viết bài chuẩn SEO không khó như chúng ta nghĩ!

Viết bài chuẩn SEO được coi là kỹ thuật làm nội dung cơ bản nhất mà mọi content writer đều cần biết và thực hành tốt. Trên thực tế, viết bài chuẩn seo không hề khó như mọi người nghĩ.

Không giống như trường phái bài viết quảng cáo, bài viết bán hàng. Bài viết PR đòi hỏi nhiều sự sáng tạo và kỹ thuật đánh bóng ngôn từ. Bài viết nếu đảm bảo đúng và đủ các tiêu chí tối ưu hóa là đã chuẩn SEO về mặt kỹ thuật rồi.

Dĩ nhiên bài viết chuẩn SEO cũng cần được chăm chút về mặt ngôn từ. Hình ảnh cũng như ý tưởng, và đó hiển nhiên là nhiệm vụ của mọi người viết content rồi. Và chúng ta sẽ đề cập đến điều này ở phần sau của bài viết.

Tóm lại, viết bài chuẩn SEO không khó, chỉ cần người viết có hai thứ quan trong nhất: một là sự tỉ mỉ và hai là việc nắm bắt được các tiêu chí viết bài để tối ưu hóa sao cho hiệu quả mà thôi. Và ngay sau đây sẽ là danh sách cụ thể các tiêu chí từ lớn tới nhỏ cấu trúc bài viết chuẩn SEO mẫu. Hãy cố gắng ghi nhớ hoặc note lại đâu đó để sử dụng khi cần bạn nhé!

Các tiêu chí đánh giá một bài viết chuẩn seo trong mắt của google

Việc đánh giá bài viết có chuẩn seo hay không cần tới khá nhiều tiêu chí gồm cả mặt nội dung bài viết lẫn hình thức thể hiện. Một cách chi tiết, cách viết bài chuẩn seo được coi là chuẩn cần hội tụ các yếu tố như sau:

Về mặt từ khóa

Tối ưu từ khóa là một phần việc quan trọng của quá trình viết nội dung chuẩn seo. Việc tối ưu này cần đảm bảo:

 • Mật độ từ khóa phù hợp, không quá dày và cũng không quá mỏng: Thông thường dao động từ 1,5% – 3% số từ trong bài là tốt nhất. Ví dụ, một bài viết 500 chữ thì bài viết nên có 4 lần xuất hiện từ khóa. Với các từ khóa phụ (nếu có), tần suất xuất hiện trong bài viết là từ 1 đến 2 lần.
 • Phân bổ từ khóa hợp lý: Từ khóa chính cần được sắp xếp sao cho xuất hiện đều khắp bài viết, trong tiêu đề, mở bài, thân bài và kết luận.
 • Từ khóa xuất hiện trong các thẻ: Heading 1 (tiêu đề bài viết), heading 2 (đề mục lớn), heading 3 (đề mục nhỏ hơn – nếu có), …
 • Từ khóa có mặt trong meta description: Đoạn mô tả bài viết cũng cần chứa đựng từ khóa chính của bài viết.

Về mặt cấu trúc

Bố cục, cấu trúc bài viết chuẩn SEO cần đảm bảo tính rõ ràng, mạch lạc với những điều kiện sau:

 • Bài viết gồm 3 phần chính: Thân bài, mở bài và kết luận.
 • Phần thân bài cần được phân tách thành những đoạn nhỏ hơn. Mỗi đoạn nhỏ thể hiện một ý chính nào đó và được đại diện bằng một thẻ heading 2, heading 3, …

Về mặt hình ảnh

 • Sử dụng hình ảnh có kích thước vừa phải, không quá to và cũng không quá nhỏ. Kích thước không hợp lý không những gây mất cân đối trong bố cục bài viết mà còn khiến tốc độ load bị ảnh hưởng.
 • Phân bổ hình ảnh theo tần suất phù hợp. Hình ảnh nên xuất hiện rải rác khắp bài viết và có tính minh họa cao cho nội dung được trình bày.
 • Từ khóa có mặt trong mục alt tag của ảnh. Thêm nữa, tên file ảnh cũng cần chứa từ khóa. Hai động tác tưởng như khá nhỏ này hết sức hữu ích. Bởi chúng giúp bài viết dễ lên top khi người dùng tìm kiếm bằng hình ảnh.

Các tiêu chí khác

Đảm bảo mức độ unique

Xét theo khía cạnh SEO, mức độ unique hay mức độ không trùng lặp của bài viết là một tiêu chí rất quan trọng. Thông thường, tỉ lệ unique từ 70% trở lên được coi là chuẩn SEO.

Thấp hơn mức này, bài viết được đánh giá chưa chuẩn SEO và những bài viết có tỉ lệ unique thấp sẽ rất khó lên top. Lý tưởng nhất, bài viết nên có tỉ lệ unique 100%, tức là không trùng lặp với bất kỳ nội dung nào khác. Nên khi thuê dịch vụ viết bài cần kiểm tra bài viết chuẩn seo với Plagiarisma

Các liên kết nội (internal links)

Sự xuất hiện của các liên kết nội giúp nội dung tổng thể của trang web có tính liên kết cao và chặt chẽ hơn. Các liên kết này cũng giúp điều hướng người đọc đến những nội dung có liên quan khác. Vì vậy, trong một bài viết, ta nên chèn từ 1 đến 2 liên kết nội, thậm chí là 3 nếu đó là bài viết dài.

Bài viết dễ đọc

Bài viết có nhiều câu đơn ngắn, ít câu dài, ít thể bị động.

Sử dụng bullet points:

Trình bày theo dạng list khiến bài viết trông vừa đẹp mắt, vừa dễ nhìn, lại giúp người đọc dễ theo dõi và nắm bắt thông tin trong bài.

Quy trình 8 bước cách viết bài chuẩn SEO đảm bảo lên top tức thì

Đó là các tiêu chí và quy tắc viết bài chuẩn SEO. Tiếp theo là cách chúng ta áp dụng những tiêu chí này vào việc viết bài. Sau đây dichvuvietbai.com.vn sẽ giới thiệu tới bạn quy trình viết bài chuẩn SEO với 8 bước cơ bản, rất dễ áp dụng.

Bước 1: Xác định từ khóa

Thông thường công việc lên danh sách từ khóa chính và phụ sẽ do SEOer đảm nhận. Người viết chỉ cần tiếp nhận từ khóa và thực hiện viết bài.

Trong trường hợp bạn phải tự mình làm công việc này thì hãy sử dụng công cụ tìm từ khóa như google suggest, google keyword planner, hay keywordtool.io.

Trong bài viết các bạn nên lồng ghép nhiều từ khóa có liên quan lại với nhau. Nhưng ngôn từ phải tự nhiên tránh nhồi nhét từ khóa quá mức. Bài viết sẽ thu hút được nhiều traffic cũng như được google đánh giá cao và khả năng lên top nhanh.

Bước 2: Nghiên cứu từ khóa và xác định ý tưởng

Khi đã có từ khóa trong tay, tiếp theo, bạn cần nghiên cứu từ khóa ấy. Xem xem từ khóa ấy xoay quanh những chủ đề nào. Hãy xem trong đó chủ đề nào được người đọc quan tâm nhất. Từ đó, bạn sẽ có cho mình ý tưởng viết bài cho website.

Nếu bạn cần viết số lượng lớn các bài viết về từ khóa đó, hãy sử dụng công cụ mindmap để phát triển các chủ đề và ý tưởng viết bài. Một gợi ý khác là công thức 5W1H. Sử dụng 5W1H, bạn sẽ có trong tay ít nhất 6 ý tưởng và cũng là 6 bài viết hoàn toàn khác nhau.

Bước 3: Tìm kiếm thông tin

Tiếp đến là việc tìm kiếm thông tin cho bài viết. Nếu đó là chủ đề quen thuộc đối với bạn và bạn có nhiều kiến thức, hiểu biết về nó thì có thể bỏ qua bước này.

Nếu không, hãy dành thời gian nghiên cứu về vấn đề cần viết, tìm kiếm, chắt lọc. Nhớ hãy lưu lại những thông tin có giá trị để đưa vào bài viết. Để bài viết có chất lượng thì hãy tìm hiểu những chủ đề liên quan đến. Tổng hợp những ý chính của các vấn đề liên quan bạn sẽ có bài viết đầy đủ thông tin. Mà google thì lại thích điều đó, những bài cung cấp đầy đủ thông tin cho khách hàng.

Bước 4: Xác định dàn bài

Ý tưởng và thông tin phục vụ viết bài đã sẵn sàng. Nhưng để viết nhanh, hiệu quả và đúng trọng tâm, bạn nên bỏ ra vài phút xây dựng dàn. Vì đây là những ý chính, có thể chúng là những H2, H3. Để từ đó bạn có thể triển khai theo những ý chính đó để bài viết có sự kết nối và liền mạch.

Nếu bạn có thể hình dung rõ ràng outline bài viết trong đầu thì thật tuyệt. Còn nếu cẩn thận hơn thì bạn hãy viết ra giấy hoặc gõ trên word.

Bước 5: Bắt tay viết bài

Mọi nguyên liệu cần thiết đã có, giờ là lúc để thực hiện bài viết. Ở bước này, bạn chỉ cần nhanh thật nhanh gõ ra mọi thứ xuất hiện trong đầu mình. Chỉ viết và viết cho đến khi hoàn thành cả bài mới thôi.

Nếu vừa viết vừa chỉnh sửa liên tục, bạn sẽ nhanh chóng bị phân tâm. Như thế mạch văn vì thế sẽ đứt quãng, cách triển khai ý khó liền mạch. và điều quan trọng hơn là sẽ tốn rất nhiều thời gian.

Đây là công đoạn viết thô, công việc chỉnh sửa sẽ là bước tiếp theo. Bạn không cần vội vàng chỉnh sửa ngay lập tức khi thấy không hài lòng.

Bước 6: Chỉnh sửa bài viết thô

Giờ mới là lúc thích hợp để bạn chỉnh sửa những gì chưa ưng ý. Hãy đọc lại cả bài, từ đầu đến cuối một cách chậm rãi và trau chuốt câu từ, cách diễn đạt, phân tách ý, … đảm bảo bài viết mượt mà, hay và cô đọng nhất có thể.

Bước 7: Tối ưu bài viết theo các tiêu chí SEO

Cách viết bài chuẩn seo thu hút

Sau khi đã có nội dung, bạn hãy nhớ lại các tiêu chí mà một bài viết SEO cần có. Để giúp các bạn có thể tối ưu bài viết chuẩn seo và bài viết mau lên top. Thì các bước tối ưu bằng plugin yoast seo là không thể thiếu

Tối ưu URL/Slug

Càng ngắn càng tốt nhưng phải có đầy đủ ý nghĩa và có từ khóa cần seo trong url.

Tối ưu tiêu đề/H1

 • Tiêu đề tối đa 65 ký tự và H1 tối đa 75 ký tự. H1 là từ khóa quan trọng nhất và có nhiều lượt tìm kiếm nhất. Còn Tiêu đề là từ khóa có lượt tìm kiếm thứ 2. Tiêu đề và H1 không được trùng nhau. Nếu có số lượng thì ưu tiên số lẻ.
 • Tối ưu Subheading (H2, H3, H4, …): Mỗi một tiêu đề H2 thì không được chứa quá 300 từ. H2 hoặc H3 có thể sử dụng từ khóa liên quan hoặc từ khóa có lượt tìm kiếm thấp hơn sau H1 và tiêu đề.

Tối ưu đoạn mở đầu:

 • Đoạn mở đầu phải có từ khóa chính, từ khóa chính càng gần về bên trái càng tốt.
 • Đoạn mở đầu phải nêu vấn đề của khách hàng và bài viết này sẽ giúp khách hàng giải quyết được vấn đề đó.

Tối ưu đoạn kết bài:

 • Hỏi người đọc có thích bài viết, nêu lại những điểm chính đã giải quyết vấn đề của khách hàng.
 • Kêu gọi khách hàng mua hàng, bổ sung nguồn tham khảo nếu có.

Tối ưu thẻ meta description:

 • Tối ưu bằng ngôn ngữ ngắn gọn xúc tích, kích thích người đọc click vào bài viết. Tối đa 120 ký tự.
 • Đừng có nhồi nhét từ khóa, hãy để 1 cách tự nhiên dùng ngôn tư khơi gợi cảm xúc. Tất nhiên phải đưa ra giải pháp giải quyết những cảm xúc đó.

Tối ưu hình ảnh:

Hình ảnh phải có kích thước từ 600x400px trở lên và phải được canh giữa. Đồng thời kèm theo lời chú thích in nghiêng đặt phía dưới ảnh. Mật độ là 300 từ thì có ít nhất 1 ảnh.

Chèn keyword vào bài viết:

Từ khóa được bôi đen, tần suất xuất hiện từ 1-3% độ dài của bài viết.

Tối ưu internal link và external link:

Bài viết phải có tối thiếu 1 đường dẫn nội bộ sang bài viết có liên quan. Ngoài ra sẽ có 1 đường dẫn đến các trang uy tín có cùng chủ đề.

Bước 8: Kiểm tra thông tin lần cuối

 • Cuối cùng, trước khi đăng bài, bạn cần rà soát lại lỗi chính tả, có rõ nghĩa chưa. Mỗi câu tầm khoảng 20 chữ, khoảng 3-4 câu thì nên xuống dòng.
 • Sau khi hoàn thành theo tiêu chí Yoast seo hiển thị xanh thì chúng ta đăng bài lên web thôi.

Kết luận

Vừa rồi, dichvuvietbai.com đã chia sẻ tới các bạn rất nhiều thông tin thiết thực. Liên quan tới cách viết bài chuẩn seo. Với tất cả những nội dung được thể hiện trên đây. Hy vọng bạn đã có những hình dung rõ ràng về cách viết bài chuẩn SEO. Bên cạnh cách thức thực hiện để tạo ra 1 bài viết chuẩn seo. Chúc các bạn luôn tràn đầy ý tưởng và tạo ra những nội dung thật hay!

24 Thích Bình luận

Có thể bạn quan tâm: