Công thức 5W1H – Con đường dẫn bạn tới những ý tưởng viết bài sáng giá

5W1H

Idea và đi tìm idea luôn là vấn đề khiến các copywriter đau đầu mỗi ngày. Để có một nội dung hay, một bài viết hấp dẫn, ấn tượng. Thì trước hết, người làm nội dung cần có cho mình một ý tưởng chất lượng. Ý tưởng quan trọng là vậy, nhưng làm sao để những ý tưởng hay ho xuất hiện thì không phải là điều dễ dàng.

Vậy làm sao để chúng ta có thể tìm ra những ý tưởng viết bài trong những lúc idea lẩn trốn??? Đã có rất nhiều bài viết trên internet chia sẻ về vấn đề này. Cũng như đưa ra biện pháp giải quyết nó ở nhiều góc độ khác nhau.

Hôm nay, trong bài viết này, dichvuvietbai.com.vn sẽ giới thiệu tới bạn một cách tìm idea khá đơn giản. Nhưng mang đến hiệu quả tức thì! Đó chính là công thức quen thuộc 5W1H.

Công thức 5W1H là gì?

CÔNG THỨC 5W1H

5W1H là những chữ cái viết tắt đại diện cho 6 từ: What (cái gì), Where (ở đâu), When (khi nào), Why (Tại sao), Who (ai), và How (như thế nào). Công thức này hết sức phổ biến và có tính ứng dụng cao trong thực tế.

5W1H giúp phân tích, nhìn nhận, đánh giá vấn đề một cách toàn diện và cụ thể. Đó là lý do vì sao nó được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực và loại hình công việc khác nhau. Trong đó bao gồm việc lập kế hoạch và phân tích, giải quyết vấn đề.

Vậy 5W1H có thực sự giúp ích trong việc tìm kiếm ý tưởng viết bài??? Câu trả lời là có! Và việc áp dụng công thức này ra sao sẽ có trong phần tiếp theo của bài viết.

Bài viết nên xem: Quy trình viết bài chuẩn AIDA 4 bước

Tìm ý tưởng viết bài với 5W1H

Ý TƯỞNG 5W1H

Với 5W1H, chúng ta cần đặt ra càng nhiều câu hỏi càng tốt. Tất cả cần xoay quanh một chủ đề nhất định kết hợp cùng 6 yếu tố what, where, when, why, who, và how. Lấy ví dụ chủ đề cần viết là “tiếng anh giao tiếp” chẳng hạn. chúng ta sẽ áp dụng 5W1H trong việc tìm và hệ thống ý tưởng viết bài như sau:

What (cái gì)?

Chữ What ở đây muốn nói đến chủ thể của vấn đề được đề cập. Khi kết hợp chữ What với từ khóa “tiếng anh giao tiếp”. ta có thể các ý tưởng bài viết như: Tiếng anh giao tiếp là gì?; Chứng chỉ tiếng anh giao tiếp là gì?; Lợi ích của việc học tiếng anh giao tiếp là gì?, …

Where (ở đâu)?

Tương tự như vậy, khi kết hợp chữ Where với từ khóa “tiếng anh giao tiếp”. các chủ đề mà bạn có thể khai thác bao gồm: Học tiếng anh giao tiếp ở đâu?; Những trung tâm dạy tiếng anh giao tiếp có tiếng ở Tp.HCM; Tự học tiếng anh giao tiếp tại nhà; …

When (khi nào)?

Chữ When trong 5W1H nói đến vấn đề thời gian. Với When + từ khóa “tiếng anh giao tiếp”, ta có thể hình thành những ý tưởng như: Thời điểm tốt nhất để học tiếng anh giao tiếp trong ngày?; Tuổi 30 liệu có muộn để học tiếng anh giao tiếp?; …

Why (Tại sao)?

Khi kết hợp chữ Why với từ khóa “tiếng anh giao tiếp”, những ý tưởng có thể hình thành đó là: Tại sao nên học tiếng anh giao tiếp ngay hôm nay?; Sự cần thiết của việc học tiếng anh giao tiếp?; Học tiếng anh giao tiếp giúp phát triển sự nghiệp của bạn?; …

Who (ai)?

Chữ W cuối cùng trong 5W đại điện cho từ who. Với Who + “tiếng anh giao tiếp”, ta có thể viết về những vấn đề như sau: Ai nên học tiếng học tiếng anh giao tiếp?; Trẻ nhỏ có nên học tiếng anh giao tiếp?; Giáo viên dạy tiếng anh giao tiếp tốt nhất hiện nay?;

How (như thế nào)?

Yếu tố cuối cùng trong công thức 5W1H là chữ How – như thế nào. How đề cập đến cách thức triển khai, cách thức giải quyết vấn đề.

Các chủ đề có thể đề cập đến khi kết hợp How với từ khóa “tiếng anh giao tiếp” bao gồm: Cách học tiếng anh giao tiếp hiệu quả nhất?; Học tiếng anh giao tiếp qua internet như thế nào?; Trung tâm X dạy tiếng anh giao tiếp như thế nào?; Quá trình chinh phục tiếng anh giao tiếp của bạn A ra sao?; Học tiếng anh giao tiếp có khó không?; …

Cách sử dụng 5W1H trong việc tìm và xây dựng ý tưởng viết bài sơ bộ là như vậy. Tùy thuộc vào insight người đọc, loại hình bài viết, … bạn có thể chọn ra những ý tưởng viết bài phù hợp nhất, sau đó chuốt lại thành idea sắc bén hơn.

Tại sao nên sử dụng 5W1H?

cách tìm ý tưởng với 5w1h

5W1H cho phép hình thành ý tưởng nhanh chóng và hiệu quả. Những lúc bí ý tưởng, bạn có thể ứng dụng công thức này để tìm ra ý tưởng tức thì.

Một ưu điểm khác của 5W1H trong việc xây dựng ý tưởng. đó là nó giúp hình thành cùng lúc nhiều ý tưởng, theo cách logic và khoa học. Điều này giúp bạn có thể tạo ra một hệ thống chủ đề bài viết, hạn chế tình trạng bỏ sót ý tưởng. Vì vậy, bạn có thể áp dụng 5W1H trong việc lên kế hoạch bài viết của mình.

Kết luận

Trên thực tế, 5W1H được nhiều copywriter sử dụng trong khi viết bài. với mục đích tạo nên một bài viết logic, phân tích, giải quyết toàn diện vấn đề được đề cập. Ngoài ra, như bạn có thể thấy, chúng ta cũng có thể áp dụng công thức này trong việc nhanh chóng tìm kiếm ý tưởng.

Tuyệt vời hơn, với 5W1H còn giúp người làm nội dung hệ thống ý tưởng một cách khoa học, cụ thể, tránh việc bỏ sót ý tưởng. Vậy còn gì mà không áp dụng để cảm nhận công thức thần thánh này nhé.

Nếu bạn bị ý tưởng hay muốn dành thời gian để làm việc khác thì hãy liên hệ ngay với dịch vụ tại dichvuvietbai.com.vn. Việc content hãy để chúng tôi lo.

22 Thích Bình luận

Có thể bạn quan tâm: