6 tiêu chuẩn để tạo nên một bài viết chất lượng

tiêu chuẩn bài viết chất lượng

Mọi doanh nghiệp, cá nhân khi hoạt động kinh doanh trên môi trường online đều mong muốn sở hữu trong tay những bài viết tốt nhất. Thế nhưng không dễ để biết được đâu là một bài viết chất lượng thực sự. Vậy ta cần căn cứ gì để có được sự đánh giá chính xác nhất? Trong bài viết này, dichvuvietbai sẽ chia sẻ tới bạn các tiêu chí quan trọng để làm được điều đó!

Quả thật, người đọc hay chính là các khách hàng của bạn ngày càng trở nên khó tính. Để chinh phục họ, ta cần ghi nhớ rằng động lực thúc đẩy độc giả. Khi họ click chọn đọc một bài viết nào đó luôn là để tìm kiếm thông tin hay các giá trị hữu ích. Bởi thế nên một bài viết chất lượng cần có sự hoàn thiện cao về mặt nội dung bên trong đó.

Thông thường, một bài viết có nội dung chất lượng thường đảm bảo được 6 yếu tố sau đây:

Hữu ích đối với người đọc

Tính hữu ích của bài viết ở đây thể hiện ở chỗ. nó mang tới người đọc những thông tin thực sự có giá trị. Là những thông tin mà người đọc quan tâm và tìm kiếm. Tính hữu ích là trên hết và điều này đòi hỏi người viết cần có sự tìm tòi và tinh thần làm việc nghiêm túc.

thế nào là bài viết chất lượng

Tuy nhiên, tình trạng giật tít một đằng, nội dung một nẻo hiện nay khá phổ biến. Nội dung thiếu chiều sâu, hời hợt hay thậm chí không liên quan tới chủ đề bài viết. như vậy sẽ chỉ khiến người đọc khó chịu và rời đi ngay tức khắc.

Xem thêm: 5 cách viết tiêu đề hay đốn tim khách hàng

Bài viết chất lượng phải có tính liên kết cao

Một bài viết chất lượng, ngoài việc cung cấp thông tin có ích. cũng cần đảm bảo tính logic và sự kết dính trong nội dung thể hiện. Từng câu, từng ý cần được dẫn dắt, liên kết, chuyển mạch sao cho khéo léo và linh hoạt. Nhờ đó, toàn bộ bài viết mới có thể trở thành một khối thống nhất và đầy tính thuyết phục.

Cài cắm từ khóa hợp lý

Từ khóa trong bài viết nếu không được phân bổ một cách hợp lý. hoặc cài cắm một cách miễn cưỡng sẽ làm giảm đi hiệu quả chung của bài viết. Có không ít bài viết khi thì cố gắng nhồi nhét từ khóa vào câu văn không hề liên quan. cũng có khi thì chèn từ khóa với mật độ dày đặc, …

Những cách làm như vậy đều dẫn đến giảm đáng kể chất lượng bài viết. đồng thời cũng như ảnh hưởng không tốt đến trải nghiệm của người đọc. Bởi lẽ đó, từ khóa trong bài cần xuất hiện một cách linh hoạt, hợp lý và tự nhiên nhất có thể.

Không mắc lỗi chính tả và ngữ pháp

Thật khó để chấp nhận lỗi sai về mặt chính tả và ngữ pháp trong một bài viết chuyên nghiệp. Nhưng đây lại là một trong những lỗi tương đối phổ biến trong các content dạng text.

Rất nhiều người đọc không khỏi khó chịu khi bắt gặp những lỗi này trong bài viết. Họ sẽ coi đó là sự thiếu chuyên nghiệp, thiếu cẩn trọng của người viết và đơn vị đăng đăng tải nội dung.

Đảm bảo mức độ trùng lặp ở mức cho phép

Theo tiêu chuẩn tối ưu hóa bài viết của google. Thì một bài viết mức độ trùng lặp trên 30% được coi là không chuẩn SEO. Google sẽ không bao giờ đánh giá cao những bài viết như vậy. Hơn nữa, nó cũng không mang lại quá nhiều giá trị cho người dùng.

Rõ ràng, để có một bài viết hay và có giá trị. Thì người viết cần tham khảo thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. Nhưng quá trình tổng hợp và viết lại phải sử dụng ngôn ngữ và cách diễn đạt của riêng mình. Vã hãy đảm bảo bài viết có tỉ lệ unique ít nhất là 70% và lý tưởng nhất là 100%.

Hình ảnh đẹp, minh họa rõ ràng cho nội dung trình bày

Hình ảnh cũng là một dạng content đầy sức mạnh. Trong bài viết, nếu bạn tận dụng hiệu quả nguồn sức mạnh này. Điều hiển nhiên bài viết chắc chắn trở nên thuyết phục và chất lượng hơn rất nhiều.

Do đó, bài viết chất lượng cần có những bức hình bắt mặt, rõ nét, chất lượng hiển thị cao. Và quan trọng hơn cả là chúng cần hỗ trợ mạnh mẽ trong việc thể hiện nội dung toàn bài.

Ngoài những tiêu chí trên, bài viết chất lượng cũng cần trình bày rõ ràng, nhất quán. Cùng  với cấu trúc mạch lạc, hình ảnh phân bố hợp lý, font chữ dễ nhìn, … Nếu bài viết hội đủ đầy đủ những yếu tố trên, thì đó là một bài viết có chất lượng. Chắc chắn, nó sẽ đem đến những giá trị cho người đọc cũng như đơn vị sở hữu nội dung.

24 Thích Bình luận

Có thể bạn quan tâm: